Bactrocera caudata (Fabricius)

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Bactrocera caudata (Fabricius)
ชื่อพ้อง (Synonym)  Bactrocera caudatus, Bactrocera maculipennis, Chaetodacus caudatus, Dacus caudatus, Zeugodacus caudatus
ชื่อสามัญภาษาไทย (Common name , Thai)  แมลงวันผลไม้
ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ (Common name)  fruit fly

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Arthropoda
    Class  Insecta
       Order  Diptera
           Family  Tephritidae
              Genus  Bactrocera
                Species  caudata

ลักษณะการทำลาย (Infestation)

แมลงมีแถบสีดำบนปีก การเจริญเติบโตของแมลงวันผลไม้แบ่งออกเป็น 4 ระยะ คือ ไข่ หนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย ระยะหนอนเข้าทำลายพืชหนอนกัดกินดอกบริเวณที่จะเจริญเติบโตเป็นเมล็ดต่อไปดอก

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ฟักทอง : pumpkin (Cucurbita moschata)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

ส่วนของพืชที่ใช้เป็นที่อาศัย (Harboring plant part)

ดอก

การแพร่กระจาย (Distribution)

พบในแหล่งปลูกฟักทองภาคใต้ของไทย

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม (Favorable condition)

ศัตรูธรรมชาติ (Natural enemy)

วิธีการควบคุม (Control measure)

รักษาแปลงปลูกให้สะอาด ตัดแต่งกิ่งตามสมควรไม่ให้เกิดร่มเงามากเกินไป เพื่อให้แมลงและสัตว์ศัตรูธรรมชาติสามารถช่วยในการทำลายแมลงวันผลไม้

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] Crop Protection Compendium. 2011. URL http://www.cabi.org/cpc/default.aspx?site=161&page=4063
[2] กรมวิชาการเกษตร. มปป. แมลงวันผลไม้และการป้องกันกำจัด. จดหมายข่าว. กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร. URL http://it.doa.go.th/pibai/pibai/n12/v_10-nov/rai.html
[3] ยุวรินทร์ บุญทบ, ศิริณี พูนไชยศรี, ชลิดา อุณหวุฒิ, ลักขณา บำรุงศรี และ สิทธิศิโรดม แก้วสวัสดิ์. 2554. อนุกรมวิธานแมลงวันผลไม้สกุล Bactrocera จากสารล่อแมลงในเขตภาคใต้ของประเทศไทย. รายงานการวิจัยและพัฒนาการอารักขาพืช ปีงบประมาณ 2554. กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication