Stemphylium lycopersici (Enjoji) W. Yamam., Trans. Mycol. Soc. Japan 2(no. 5): 93 (1960)
 

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Stemphylium lycopersici (Enjoji) W. Yamam., Trans. Mycol. Soc. Japan 2(no. 5): 93 (1960)
 
ชื่อพ้อง (Synonym)  Thyrospora lycopersici Enjoji 1931
 

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Ascomycota
    Class  Dothideomycetes
       Order  Pleosporales
          Family  Pleosporaceae
             Genus  Stemphylium
             Species  lycopersici
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคใบจุด
 
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  Leaf spot
 

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

เริ่มต้นจากจุดเหลี่ยมเล็กๆสีดำบนใบมะเขือเทศเมื่ออาการรุนแรงแผลขยายขนาดใหญ่และมีจำนวนจุดมากขึ้นเนื้อใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแห้งกรอบ และดำในที่สุดแต่ส่วนของลำต้นยังเขียวอยู่  ไม่พบอาการบนลำต้นและผล ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ใบ ผล ก้านอ่อน
 

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

มะเขือเทศ : tomato (Lycopersicon esculentum)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

หอมหัวใหญ่ : onion (Allium cepa)
พริก, พริกหวาน, พริกชี้ฟ้า : chili, pepper, bell pepper, goat pepper (Capsicum annuum)
มะเขือยาว : egg plant (Solanum melongena)

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

ติดมากับเมล็ดพันธุ์ แพร่กระจายโดย ลม และ น้ำ

การแพร่กระจาย (Distribution)

เชื้อนี้มีรายงานพบในประเทศไทย เช่น จังหวัดเชียงใหม่

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

วิธีการควบคุม (Control measure)

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] Nasehi A, Kadir J, Nasr-Esfahani M, Abed-Ashtiani F, Wong M, Rambe S, Golkhandan E. 2014. Analysis of genetic and virulence variability of Stemphylium lycopersici associated with leaf spot of vegetable crops. Eur J Plant Pathol 140:261–273.
[2] Ellis MB, Gibson IAS. 1975. Stemphylium lycopersici. CMI Descr Pathog Fungi Bact 471:1–2.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication