Bipolaris oryzae (Brada de Haan) Shoemaker

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Bipolaris oryzae (Brada de Haan) Shoemaker
ชื่อพ้อง (Synonym)  Bipolaris oryzae, Drechslera oryzae, Helminthosporium oryzae, Ophiobolus miyabeanus

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Ascomycota
    Class  Dothideomycetes
       Order  Pleosporales
          Family  Pleosporaceae
             Genus  Bipolaris
             Species  oryzae
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคใบจุด
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  brown spot of rice

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

แผลที่ใบพบมากในระยะแตกกอ จุดกลมหรือรูปไข่ สีน้ำตาล ขอบนอกสุดมีสีเหลือง บางครั้งพบรอยเปื้อนคล้ายสนิมเกิดกระจายทั่วใบ แผลสามารถเกิดบนเมล็ดข้าวเปลือกได้ ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกด่างดำ ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ดอก, ใบ, เมล็ด, ลำต้น

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ข้าว : rice (Oryza sativa)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

ดอก, ใบ, ต้น เมล็ด

การแพร่กระจาย (Distribution)

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

อุณหภูมิ 20-29oC

วิธีการควบคุม (Control measure)

-ปรับปรุงดินโดยการไถกลบฟาง หรือ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยการปลูกปุ๋ยพืชสด หรือปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อลดความรุนแรงของโรค
-คลุกเมล็ดพันธุ์ ก่อนปลูกด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น แมนโคเซ็บ กรือคาร์เบนดาซิม +แมนโคเซ็บ
-ใส่ปุ๋ยโปแตสเซียมคลอไรด์ อัตรา 5-10 กิโลกรัมต่อไร่ เพื่อลดความรุนแรงของโรค
-กำจัดวัชพืชในนาข้าว ถ้าพบอาการรุนแรงของโรค ให้พ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] CABI. 2011. URL http://www.cabi.org
[2] วิชิต ศิริสันธนะ, วิชชุดา รัตนากาญจน์, รัศมี ฐิติเกียรติพงศ์ และ วันพร เข็มมุกด์. 2553. โรคข้าวที่สำคัญในประเทศไทย: การวินิจฉัย สุ่มสำรวจ และประเมิณความรุนแรงของโรค. กลุ่มวิชาการ สำนักวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์. 55 หน้า.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication