Phyllosticta citriasiana Wulandari, Crous &Gruyter
 

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Phyllosticta citriasiana Wulandari, Crous &Gruyter
 
ชื่อพ้อง (Synonym)  Guignardia citricarpa
 

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Ascomycota
    Class  Dothideomycetes
       Order  Botryosphaeriales
          Family  Phyllostictaceae
             Genus  Phyllosticta
             Species  citriasiana
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคจุดดำในพืชตระกูล Citrus
 
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  Citrus Black Spot/Citrus tan spot
 

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

บนผลส้มเกิดจุดฉ่ำน้ำขนาดเล็ก ต่อมาแผลเริ่มขยายขนาดเป็นลักษณะจุดสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม ตรงกลางแผลสีขาวจนถึงครีม พบโครงสร้างPycnidiaของเชื้อเป็นจุดสีดำขนาดเล็กกระจายบริเวรกลางแผล มีลักษณะกลมหรือค่อนข้างกลม ไปจนถึงรี ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ใบ และ ผล
 

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ส้มโอ : shaddock (Citrus maxima)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

กล้วย, พืชสกุลกล้วย : banana (Musa sp.)
ฝรั่ง : guava (Psidium guajava Linn.)
มะม่วง : mango (Mangifera indica L.)
พริก : chilli (Capsicum annuum )
ลิ้นมังกร : sansevieria (Sansevieria sp. )
วงศ์ Orchidaceae, ไม้วงศ์กล้วยไม้ : Orchidaceae (Orchidaceae)

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

ใบ เศษซากพืช แพร่กระจายโดยลม
 

การแพร่กระจาย (Distribution)

เชื้อนี้พบในประเทศไทย เช่น จังหวัดเชียงใหม่

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

วิธีการควบคุม (Control measure)

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] Wulandari, N.F.; To-anun, C.; Hyde, K.D.; Duong, L.M.; Gruyter, J. de; Meffert, J.P.; Groenewald, J.Z.; Crous, P.W. 2009. Phyllosticta citriasiana sp. nov., the cause of Citrus tan spot of Citrus maxima in Asia. Fungal Diversity 34: 23-39.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication