Peronospora farinosa f.sp.betae Byford

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Peronospora farinosa f.sp.betae Byford
ชื่อพ้อง (Synonym)  Peronospora betae, Peronospora schachtii

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Oomycota
    Class  Peronosporomycetes
       Order  Peronosporales
          Family  Peronosporaceae
             Genus  Peronospora
             Species  farinosa
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคราน้ำค้างผักกาดหวาน
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  sugarbeet downy mildew

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

ใบเป็นสีเหลือง มีกลุ่มเชื้อรา คล้ายน้ำค้างบนใบ ต่อไปจุดนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลดำ ด้านใต้ใบพบเส้นใยของเชื้อราสีขาวปนเทาฟูขึ้นมา ใบที่เป็นโรคเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แห้งกรอบ ใบจะร่วงเร็วกว่าปรกติ เมล็ดที่มีเชื้อราจะมีสีขาวขุ่น หรือมีผงคล้ายแป้งเกาะติดอยู่ ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ใบ

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ผักกาดแดง : sugar beet (Beta vulgaris)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

-ดอก, ผล, ใบ, ลำต้น, เมล็ด
-ลม เมล็ด และซากพืชที่เป็นโรค

การแพร่กระจาย (Distribution)

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

ความชื้นสูง และอุณหภูมิต่ำประมาณ 20-22oC

วิธีการควบคุม (Control measure)

-ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปราศจากโรค ก่อนปลูกคลุกเมล็ดด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช metalaxyl
-พ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชเมื่อพบการระบาดของโรค เช่น mancozeb
-กำจัดส่วนที่เป็นโรคทิ้งไป

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] CABI. 2011. URL http://www.cabi.org
[2] พัฒนา สนธิรัตน, ประไพศรี พิทักษ์ไพรวัน, ธนวัฒน์ กำแหงฤทธิรงค์, วิรัช ชูบำรุง และ อุบล คือประโคน. 2537. ดรรชนีโรคพืชในประเทศไทย. กลุ่มงานวิทยาไมโค กองโรคพืชและจุลชีววิทยา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ. 285 หน้า.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication