Pythium aphanidermatum (Edson) Fitzp.

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Pythium aphanidermatum (Edson) Fitzp.
ชื่อพ้อง (Synonym)  Nematosporangium aphanidermatum, Rheosporangium aphanidermatum

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Oomycota
    Class  Peronosporomycetes
       Order  Pythiales
          Family  Pythiaceae
             Genus  Pythium
             Species  aphanidermatum
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคเน่าคอดิน
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  damping-off

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

เมล็ดเน่าเละ ยอดตาย เนื้อเยื่อตายชุ่มน้ำ พบเส้นใยสีขาวฟู บริเวณโคนต้นรากและส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ผักกาด : lettuce (Lactuca sativa)
กะหล่ำดอก : cauliflower (Brassica oleracea var. botrytis)
กะหล่ำปลี : cabbage (Brassica oleracea var. capitata)
แตงโม : watermelon (Citrullus lanatus)
แตง, แตงกวา : cucumber (Cucumis sativus)
ถั่วลิสง : groundnut, peanut, Monkey Nut (Arachis hypogaea)
ถั่วเหลือง : soyabean (Glycine max)
ถั่วแขก, ถั่วแดงหลวง : common bean, red kidney bean, kidney bean (Phaseolus vulgaris)
ถั่วลันเตา : pea, garden pea (Pisum sativum)
ถั่วพุ่ม : cowpea (Vigna unguiculata)
กระเจี๊ยบเขียว : okra (Abelmoschus esculentus)
ขิง : ginger (Zingiber officinale)
พุทรา : jujube (Ziziphus mauritiana)
มะเขือเทศ : tomato (Lycopersicon esculentum)
มันฝรั่ง : potato (Solanum tuberosum)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

-หัว, ดอก, ราก, ลำต้น
-ดิน เมล็ด น้ำชลประทาน ลม และฝน

การแพร่กระจาย (Distribution)

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

อบอุ่น ร้อน

วิธีการควบคุม (Control measure)

-ลดความชื้นในดิน
-ปลูกพืชหมุนเวียน
-เตรียมแปลงปลูกให้มีการระบายน้ำที่ดี ใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่ไม่มีการระบาดของเชื้อ คลุกเมล็ดด้วยสารเคมีก่อนปลูก

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] นิพนธ์ วิสารทานนท์. 2552. คู่มือการวินิจฉัยโรคพืช เชื้อสาเหตุ และคำแนะนำในการป้องกันกำจัด. เอกสารประกอบการเรียน วิชาวินิจฉัยโรคพืช (01008481) ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร บางเขน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพฯ.
[2] พัฒนา สนธิรัตน, ประไพศรี พิทักษ์ไพรวัน, ธนวัฒน์ กำแหงฤทธิรงค์, วิรัช ชูบำรุง และ อุบล คือประโคน. 2537. ดรรชนีโรคพืชในประเทศไทย. กลุ่มงานวิทยาไมโค กองโรคพืชและจุลชีววิทยา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ. 285 หน้า.
[3] จินตนา เชียงไชยสกุลไทย และ จิระเดช แจ่มสว่าง. (2530). การเตรียมดินผสม oospore ของเชื้อรา Pythium aphanidermatum. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
[4] สมชาย ชคตระการและ อรรถกร พรมว. (2553).ประสิทธิภาพของเชื้อรา TRICHODERMA SPP. ที่แยกได้จากใบไผ่ในการควบคุมโรคเน่าระดับดินของคะน้าที่เกิดจากเชื้อรา PYTHIUM APHANIDERMATUM.วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
[5] นงลักษณ์ ศรินทุ. (2526). การศึกษาการเข้าทำลายของเชื้อ Pythium aphanidermatum โรคต้นเน่าของป่านศรนารายณ์. กรุงเทพฯ: กรมวิชาการเกษตร.
[6] พรหมมาศ คูหากาญจน์, นงนุช เลาหะวิสุทธิ์ และสมเกียรติ สีสนอง.(2556). เชื้อราที่แยกได้จากอาการโรคโคนเน่ารากเน่าของพรรณไม้น้าสกุลอนูเบียส ที่ปลูกในระบบปลูกพืชไร้ดิน. การประชุมวิชาการงานเกษตรนเรศวร ครั้งที่ 11
[7] วาริน อินทนา และคนอื่นๆ. (2551). ประสิทธิภาพของสารต่อต้านเชื้อราจาก Bacillus spp. ในการควบคุมโรคเน่าระดับดินของมะเขือเทศที่เกิดจากเชื้อ Pythium aphanidermatum. Walailak Journal of Science and Technology (Thailand), 5 (1) ,29-38
[8] Bajaree Loliama, Tsutomu Morinagab, Saipin Chaiyanan. 2013. Biocontrol of Pythium aphanidermatum by the cellulolytic actinomycetes Streptomyces rubrolavendulae S4. ScienceAsia 39 (2013): 584–590 www.scienceasia.org/2013.39.n6/scias39_584.pdf
[9] Intana, W. and Chamswarng, C.Control of Chinese-kale damping-off caused by Pythium aphanidermatum by antifungal metabolites of Trichoderma virens Songklanakarin J. Sci. Technol., 2007, 29(4) : 919-927

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication