Uromyces viciae-fabae (Pers.) J.Schrot

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Uromyces viciae-fabae (Pers.) J.Schrot
ชื่อพ้อง (Synonym)  Puccinia fabae, Puccinia globosa, Uredo viciae-fabae, Uromyces fabae, Uromyces orobi, Uromyces polymorphus, Uromyces viciae, Uromyces yoshinagai

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Basidiomycota
    Class  Pucciniomycetes
       Order  Pucciniales
          Family  Pucciniaceae
             Genus  Uromyces
             Species  viciae-fabae
              Race/Pathover  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคราสนิมถั่วปากอ้า
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  rust of broad bean

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

ใบมีการเจริญที่ผิดปกติ มีเชื้อราเจริญ พบกลุ่มสปอร์สีส้มคล้ายสนิม เป็นกระจุกใต้ใบหรือบนเถาของถั่วลันเตามักไม่ค่อยพบแผลบนฝัก พบบนลำต้นมาก โรคนี้ทำให้ใบและเถาแห้งตาย ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ใบ

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ถั่วลันเตา : pea, garden pea (Pisum sativum)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

ถั่วปากอ้า : broad bean (Vicia faba var. major)

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

-ผล, ใบ, ลำต้น, เมล็ด
-ลม ฝน

การแพร่กระจาย (Distribution)

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

-

วิธีการควบคุม (Control measure)

หมั่นตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ ถ้าพบโรคควรป้องกันกำจัดทันทีโดยการพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] นิพนธ์ วิสารทานนท์. 2552. คู่มือการวินิจฉัยโรคพืช เชื้อสาเหตุ และคำแนะนำในการป้องกันกำจัด. เอกสารประกอบการเรียน วิชาวินิจฉัยโรคพืช (01008481) ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร บางเขน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพฯ.
[2] พัฒนา สนธิรัตน, ประไพศรี พิทักษ์ไพรวัน, ธนวัฒน์ กำแหงฤทธิรงค์, วิรัช ชูบำรุง และ อุบล คือประโคน. 2537. ดรรชนีโรคพืชในประเทศไทย. กลุ่มงานวิทยาไมโค กองโรคพืชและจุลชีววิทยา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ. 285 หน้า.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication