Schizotetranychus yoshimekii Ehara and wongsiri

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Schizotetranychus yoshimekii Ehara and wongsiri
ชื่อพ้อง (Synonym)  
ชื่อสามัญภาษาไทย (Common name , Thai)  ไรเขียวข้าว
ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ (Common name)  Rice green mite

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Phylum  Arthropoda
    Class  Arachanida
       Order  Trombidiformes
           Family  Tetranychidae
              Genus  Schizotetranychus
                Species  yoshimekii

ลักษณะการทำลาย (Infestation)

เป็นศัตรูทำลายใบข้าว โดยตัวอ่อนและตัวเต็มวัย ดูดทำลายอยู่ที่บริเวณใต้ใบ ใบข้าวที่ถูกทำลายจะมีลักษณะเป็นจุดประสีขาวตามแนวเส้นกลางใบ และค่อยๆ แผ่ขยายติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างทั่วทั้งใบ ถ้าระบาดรุนแรงจะทำให้ต้นข้าวยืนต้นแห้งตาย

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ข้าว : rice (Oryza sativa)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

ส่วนของพืชที่ใช้เป็นที่อาศัย (Harboring plant part)

ใบ

การแพร่กระจาย (Distribution)

พบระบาดในข้าวปลูกในโรงเรือน ระบาดในนาข้าวเป็นครั้งคราว ไม่รุนแรง

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม (Favorable condition)

อากาศร้อน อบอ้าว สภาพโรงเรือน

ศัตรูธรรมชาติ (Natural enemy)

พบในประเทศ ตัวห้ำ ได้แก่ Phytoseiid mite (ไรตัวห้ำ)

วิธีการควบคุม (Control measure)

ไม่มีรายงาน

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] Global Biodiversity Information Facility. 2015. URL http://www.gbif.org/species/2131126
[2] กลุ่มงานวิจัยไรและแมงมุม. 2543. ไรศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด. เอกสารวิชาการ กองกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร. โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด. กรุงเทพฯ. 192 หน้า.
[3] กลุ่มงานวิจัยไรและแมงมุม. 2556. คู่มือตรวจไรศัตรูพืชเศรษฐกิจ. เอกสารวิชาการ กองกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร. โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด. สาขา 4, จ.นนทบุรี. 140 หน้า.

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

พิพิธภัณฑ์ไร กลุ่มงานวิจัยไรและแมงมุม สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร กรุงเทพฯ

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication