ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) Polyphagotarsonemus latus (Banks)
ชื่อพ้อง (Synonym) Hemitarsonemus latus; Hemitarsonemus translucens; Polyphagotarsonemus translucens; Tarsonemus latus; Tarsonemus phaseoli; Tarsonemus translucens
ชื่อสามัญภาษาไทย (Common name , Thai) ไรขาวพริก
ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ (Common name) broad mite
Phylum Arthropoda
Class Arachnida
Order Trombidiformes
Family Tarsonemidae
Genus Polyphagotarsonemus
Species latus
ดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบอ่อน หรือยอดที่แตกใหม่ ทำให้มีอาการใบหงิกงอ บิดเบี้ยว หรือแตกเป็นฝอยได้ ต้นพืชแคระแกรน ชะงักการเจริญเติบโต
พืชอาศัยหลัก (Main host)
พริก : chilli (Capsicum annuum )
พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)
ชา : tea (Camellia sinensis)
มะละกอ : papaya/pawpaw (Carica papaya)
มะนาว : lemon (Citrus limon)
แตง, แตงกวา : cucumber (Cucumis sativus)
องุ่น : grape (Vitis vinifera)
ถั่วเขียว : Mung BeanGreen BeanGreen GramGolden Gram (Vigna radiata)
ถั่วฝักยาว : yardlong bean, asparagus bean (Vigna sinensis ssp. Sesquipedalis)
ถั่วลันเตา : pea, garden pea (Pisum sativum)
ส้มโอ : shaddock (Citrus maxima)
บวบเหลี่ยม : angled loofah (Luffa acutangula)
ฝ้าย : cotton (Gossypium sp.)
โหระพา : sweet basil (Ocimum americanum)
มันฝรั่ง : potato (Solanum tuberosum)
มะม่วง : mango (Mangifera indica)
เยอบีร่า : Barberton daisy (Gerbera jamesonii)
เบญจมาศ : Chrysanthemum (Dendranthema grandiflorum)
ไซคลาเมน : cyclamen (Cyclamen spp.)
Amblyseius agrestis, Amblyseius barkeri, Amblyseius degenerans, Amblyseius delhiensis, Amblyseius largoensis, Amblyseius limonicus, Amblyseius nicholsi, Amblyseius peregrinus, Amblyseius victoriensis, Beauveria bassiana, Euseius concordis, Euseius hibisci, Euseius ovalis, Euseius stipulatus, Galendromus annectens, Hirsutella thompsonii, Metaseiulus occidentalis, Neoseiulus californicus, Neoseiulus cucumeris, Paecilomyces fumosoroseus, Typhlodromus porresi, Typhlodromus rickeri
[1] BATS-PPQ-APHIS. 1997. Importation of pepper fruit Capsicum spp. from Spain into the United States. Biological Assessment and Taxonomic Support (BATS), Plant Protection and Quarantine (PPQ) and Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS), Riverdal, MD.
[2] Crop Protection Compendium. 2011. URL http://www.cabi.org/cpc/default.aspx?site=161&page=4063
[3] Gonzalez-Diaz, L., P. Martinez-Jimenez, F. Bastida and J.L. Gonzalez-Andujar. 2009. Expert system for integrated plant protection in pepper (Capsicum annuum L.). Expert Systems with Applications. 36: 8975-8979.
[4] Hill, D.S. 2008. Pests of crops in warmer climates and their control. Springer Science Business Media., B.V.
[5] IPGRI, AVRDC and CATIE. 1995. Descriptors for capsicum (Capsicum spp.). International Plant Genetic Resources In statute, Rome, Italy; The Asain Vegetable Research and Development Center, Taipei, Taiwan and the Centro Agronomico Troptcal de Investigaciony Ensenanza, Turrialba, Costa Rica.
[6] Pernezny, K., P. Roberts, J. Murphy and N. Goldberg. 2003. Compendium of pepper diseases. The American Phytopathological Society: St. Paul. URL http://www.apsnet.org/online/commonname/pepper.asp
[7] UFI. 2009. University of Florida IFAS Extentsion: Tomato Pest Management. URL http://edis.ifas.ufl.edu/topic_tomato_ipm
[8] USDA-APHIS-PPQ-CPHST-PERAL. 2004. Importation of fresh pepper fruit with stems (Capsicum annuum L., C. frutescen L., C. baccatum L., C. pubescens Ruiz and Pav. and C. chinense Jacq.) from Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras and Nicaragua into the United states. United States Department of Agriculture (USDA), Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS), Plant Protection and Quarantine (PPQ), Center for Plant Health Science and Technology (CPHST) and Plant Epidemiology and Risk Analysis Laboratory (PERAL), Raleigh, NC.
[9] USDA-APHIS-PPQ. 2000. Importation of pepper (Capsicum spp.) fruit from New Zealand into the United states. United States Department of Agriculture (USDA), Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS) and Plant Protection and Quarantine (PPQ). Riverdale, MD.
[10] Waterhouse, D.F. 1993. The major arthropod pests and weeds of agriculture in Southeast Asia. Canberra, Australia: ACIAR.
[11] พิสุทธิ์ เอกอำนวย. 2551. โรคและแมลงของพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ. พิมพ์ครั้งที่ 2. บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน), กรุงเทพฯ.
[12] มานิตา คงชื่นสิน. 2547. ไรศัตรูพืชผัก: รูปร่างลักษณะ วงจรชีวิต ชีววิทยา นิเวศวิทยาและการป้องกันกำจัด, หน้า. 3-12. ใน เอกสารประกอบการบรรยาย เรื่อง “การควบคุมไรศัตรูผักโดยชีววิธี” การอบรมหลักสูตร การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีในการปลูกผักระบบไม่ใช้ดินและภายในโรงเรือน. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2547. ณ อาคารเจ้าคุณทหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง.
[13] วัฒนา จารณศรี, มานิตา คงชื่นสิน, เทวินทร์ กุลปิยะวัฒน์ และ พิเชฐ เชาวน์วัฒนวงศ์. 2544. ไรศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด. 192 หน้า.
[14] สมาคมกีฏและสัตววิทยาแห่งประเทศไทย. 2547. คำแนะนำ การป้องกันกำจัดแมลงและสัตว์ศัตรูพืช. กลุ่มวิจัยกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ. 284 หน้า.
[15] อังศุมาลย์ จันทราปัตย์. 2550. ไรการเกษตร. กรุงเทพฯ. 135 หน้า.
[16] อุดร อุณหวุฒิ และ ศิริณี พูนไชยศรี. 2550. แบบรายงานเรื่องเต็ม ผลการวิจัยที่สิ้นสุด ปีงบประมาณ 2550/ศึกษาชนิดของแมลง/ไร/สัตว์ศัตรูพืชของพืชนำเข้า. URL http://it.doa.go.th/refs/files/411_2550.pdf?PHPSESSID=e24a7a55309fcb9c159017692e1d81d5
Presence
☐ Present: in all parts of the areaAbsence
☐ Absent: no pest recordsTransience
☐ Transient: non-actionable