Xanthomonas citri subsp. citri (Hasse 1915) Grabiel et al. 1989

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Xanthomonas citri subsp. citri (Hasse 1915) Grabiel et al. 1989
ชื่อพ้อง (Synonym)  Bacillus citri, Bacterium citri, Phytomonas citri, Pseudomonas citri, Xanthomonas axonopodis pv. aurantifolii, Xanthomonas campestris pv. aurantifolii, Xanthomonas campestris pv. citri, Xanthomonas citri, Xanthomonas citri f.sp. Aurantifolia, Xanthomonas axonopodis pv. citri

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Domain (Kingdom)   
   Phylum  Proteobacteria
      Class  Gammaproteobacteria
         Order  Xanthomonadales
             Family  Xanthomonadaceae
                Genus  Xanthomonas
                   Species  citri
                   Sub Species  
                   Pathover/Biovar/Race  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคแคงเกอร์
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  citrus bacterial canker

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

ระยะการเข้าทำลาย: ลักษณะของเชื้อ เป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ รูปร่างเป็นท่อน ขนาด 0.5-0.75x1.5-2.0 ไมโครเมตร เคลื่อนที่โดย monotrichous flagellum ไม่สร้างสปอร์ โคโลนีกลมนูนสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมัน ต้องการอาศัยออกซิเจนในการเจริญเป็นอย่างมาก
ลักษณะอาการทั่วไป: อาการของโรคจะลุกลามไปตามกิ่ง เมื่อแผลขยายรอบกิ่งจะทำให้กิ่งหักหรือแห้งตาย แผลบนผลคล้ายที่ใบแต่มักมีขนาดใหญ่และแผลลึกกว่า ขนาดแผลจะแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์พืช ความรุนแรงของเชื้อและสภาพแวดล้อม
ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ใบ กิ่ง ลำต้น ผล

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

มะนาว : lime (Citrus aurantifolia)
มะนาว : lemon (Citrus limon)
ส้มโอ : shaddock (Citrus maxima)
เกร๊ปฟรุ๊ต : grapefruit (Citrus x paradisi)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

None Data

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

พาหะ (Vector)

การแพร่กระจาย (Distribution)

ส่วนของพืชที่เป็นโรค กิ่งพันธุ์ น้ำ
พบในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1910

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

ฝน ความชื้นสูง เชื้อเจริญเติบโตได้ดีที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส

วิธีการควบคุม (Control measure)

-จัดทำโรงเรือนที่ปลอดแคงเกอร์
-ใช้พืชปลอดโรค
-กำจัดหนอนชอนใบส้ม
-ใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืช

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] CABI. 2007. Crop Protection Compendium. CAB International, Wallingford UK. URL http://www.cabicompendium.org/cpc/home.asp
[2] ศศิธร วุฒิวณิชย์. 2549. ผลของสารสกัดหยาบจากผลสมอพิเภก สมอไทยและเบญกานีต่อการพัฒนาอาการ โรคแคงเกอร์มะกรูดที่เกิดจากเชื้อรา Xanthomonas axonopodis pv. citri. วิทยาสารกำแพงแสน 4 (3): 1-9. URL http://www.rdi.kps.ku.ac.th/web-journal/e%20journal%2046-49/Y%204/N%203/kpsv4n3-1.pdf

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication