ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) Pectobacterium carotovorum subsp. carotovorum (Jones 1901) Gardan et al. 2003
ชื่อพ้อง (Synonym) Erwinia carotovora, Erwinia aroideae, Pectobacterium carotovorum, Pectobacterium aroideae
Domain (Kingdom)
Phylum Proteobacteria
Class Gammaproteobacteria
Order Enterobacteriales
Family Enterobacteriaceae
Genus Pectobacterium
Species carotovorum
Sub Species
Pathover/Biovar/Race
ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai) โรคเน่าเละ
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name) bacterial soft rot, slimmy bacteriosis of cabbage
ระยะการเข้าทำลาย:
ลักษณะอาการทั่วไป: เริ่มจากเป็นแผลฉ่ำน้ำแล้วขยายลุกลาม ทำให้เนื้อเยื่อยุบตัวลง มีเมือกเยิ้มออกมา มีกลิ่นเหม็น
ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ราก ลำต้น ใบ
พืชอาศัยหลัก (Main host)
หอมหัวใหญ่ : onion (Allium cepa)
แครอท : carrot (Daucus carota)
มันฝรั่ง : potato (Solanum tuberosum)
กะหล่ำดอก : cauliflower (Brassica oleracea var. botrytis)
กะหล่ำปลี : cabbage (Brassica oleracea var. capitata)
พืชสกุล Capsicum : pepper (Capsicum sp.)
พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)
None Data
-
ไปกับลมฝน, ระบบน้ำ, แมลง, วัชพืช
ความชื้นสูง อุณหภูมิประมาณ 24 - 28 oC
-ใช้วัสดุปลูกที่ปราศจากเชื้อโรค
-ปลูกในดินที่มีการถ่ายเทสะดวก ระยะห่างระหว่างต้นที่เหมาะสม ไม่แน่นจนเกินไป
-ปลูกพืชหมุนเวียน
-กำจัดเศษซากที่เป็นโรคออกจากแปลง
[1] Benjathikul, S., S. Wiwitchinda and V. Titatarn. 1987. Longevity of Erwinia carotovora pv. carotovora from some cruciferous plants in soil. Research Report 1984: Fruit, Vegetable, Mushroom, Ornamental Plants, Coconut, Oil Palm, Drug Plant and Spice Crops. Department of Agriculture. Bangkok, Thailand. 151-152.
[2] CABI. 2007. Crop Protection Compendium. CAB International, Wallingford UK. URL http://www.cabicompendium.org/cpc/home.asp
[3] DAFWA. 2008. Draft import risk analysis for fresh capsicum (paprika) fruit from the republic of Korea. Department of Agriculture and Food Government of Western Australia. URL http://www.ncbi.nlm.nih.gov/ICTVdb/ICTVdB/
[4] Gardan, L., C. Gouy, R. Christen and R. Samson. 2003. Elevation of three subspecies of Pectobacterium carotovorum to species level: Pectobacterium atrosepticum sp. nov., Pectobacterium betavasculorum sp. nov. and Pectobacterium wasabiae sp. nov. Int. J. Syst. Evol. Microbiol., 2003, 53, 381-391.
[5] Jones, J.B., J.P. Jones, R.E. Stall and T.A. Zitter.1991. Compendium of Tomato Diseases. The American Phytopathological Society. 3340 pilot Knob Road Rt. Paul, Minnesota 55121, U.S.A. URL http://entoplp.okstate.edu/ddd/insects/cornearworm.htm
[6] McMullan, M. and J. Livsey. 2007. Guide: Pest and Diseases. URL http://www.thechileman.org/guide_disease.php, written by Mark McMullan
[7] Naqvi, S.A.M.H. 2004. Disease of fruits and vegetables diagnosis and management volume II. National Research Centre for Citrus (Indian Council of Agricultural Research), Nagpur, Maharashtra, India.
[8] USDA-APHIS-PPQ-CPHST-PERAL. 2004. Importation of fresh pepper fruit with stems (Capsicum annuum L., C. frutescen L., C. baccatum L., C. pubescens Ruiz and Pav. and C. chinense Jacq.) from Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras and Nicaragua into the United states. United States Department of Agriculture (USDA), Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS), Plant Protection and Quarantine (PPQ), Center for Plant Health Science and Technology (CPHST) and Plant Epidemiology and Risk Analysis Laboratory (PERAL), Raleigh, NC.
[9] USDA-APHIS-PPQ. 2000. Importation of pepper (Capsicum spp.) fruit from New Zealand into the United states. Department of Agriculture (USDA), Animal and Plant Health Inspection Service (APHIS) and Plant Protection and Quarantine (PPQ).Riverdal, MD.
[10] พัฒนา สนธิรัตน, ประไพศรี พิทักษ์ไพรวัน, ธนวัฒน์ กำแหงฤทธิรงค์, วิรัช ชูบำรุง และ อุบล คือประโคน. 2537. ดรรชนีโรคพืชในประเทศไทย. กลุ่มงานวิทยาไมโค กองโรคพืชและจุลชีววิทยา กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรุงเทพฯ. 285 หน้า.
-
Presence
☐ Present: in all parts of the areaAbsence
☐ Absent: no pest recordsTransience
☐ Transient: non-actionable