Xanthomonas axonopodis pv. glycines (Nakano 1919) Vauterin et al.1995

ชื่อศัตรูพืช (Name of pest)

ชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name)  Xanthomonas axonopodis pv. glycines (Nakano 1919) Vauterin et al.1995
ชื่อพ้อง (Synonym)  Bacterium glycines, Bacterium phaseoli var. sojensis, Phytomonas glycines, Phytomonas phaseoli var. sojense, Pseudomonas glycines, Pseudomonas phaseoli var. sojensis, Xanthomonas campestris pv. glycines, Xanthomonas glycines, Xanthomonas phaseoli f.sp. sojensis, Xanthomonas phaseoli var. sojensis, Xanthomonas sojae, Xanthomonas sojensis

ข้อมูลทางอนุกรมวิธาน (Taxonomic information)

Domain (Kingdom)   
   Phylum  Proteobacteria
      Class  Gammaproteobacteria
         Order  Xanthomonadales
             Family  Xanthomonadaceae
                Genus  Xanthomonas
                   Species  axonopodis
                   Sub Species  
                   Pathover/Biovar/Race  

ชื่อโรค (Disease name)

ชื่อโรคภาษาไทย (Disease name, Thai)  โรคใบจุดนูนถั่วเหลือง
ชื่อโรคภาษาอังกฤษ (Disease name)  soybean bacterial pustule

ลักษณะอาการของโรค (Disease symptoms and developments)

ระยะการเข้าทำลาย: ระยะออกผล ระยะเจริญเติบโตทางลำต้นและใบ
ลักษณะอาการทั่วไป:
ส่วนของพืชที่ถูกทำลาย: ผล  ใบ

พืชอาศัย (Host range)

พืชอาศัยหลัก (Main host)

ถั่วเหลือง : soyabean (Glycine max)
ถั่วแขก, ถั่วแดงหลวง : common bean, red kidney bean, kidney bean (Phaseolus vulgaris)

พืชอาศัยอื่นๆ (Other host)

ถั่วพุ่ม : cowpea (Vigna unguiculata)

แหล่งที่มาของเชื้อ (Source of inoculums)

พาหะ (Vector)

การแพร่กระจาย (Distribution)

เมล็ดพันธุ์ ซากพืช ดิน

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเกิดโรค (Favorable condition)

-

วิธีการควบคุม (Control measure)

-ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ปลอดโรค
-ปลูกพืชหมุนเวียนที่ไม่อ่อนแอต่อโรค

เอกสารอ้างอิง (Reference)

[1] CABI. 2007. Crop Protection Compendium. CAB International, Wallingford UK. URL http://www.cabicompendium.org/cpc/home.asp

แหล่งเก็บรักษาตัวอย่างอ้างอิง (Specimen depository)

-

สถานภาพศัตรูพืช (Pest status)

Presence

☐ Present: in all parts of the area
☐ Present: only in some areas
☐ Present: except in specified pest free areas
☐ Present: in all parts of the area where host crop(s) are grown
☐ Present: only in some areas where host crop(s) are grown
☐ Present: only in protected cultivation
☐ Present: seasonally
☐ Present: but managed
☐ Present: subject to official control
☐ Present: under eradication
☐ Present: at low prevalence

Absence

☐ Absent: no pest records
☐ Absent: pest eradicated
☐ Absent: pest no longer present
☐ Absent: pest records invalid
☐ Absent: pest records unreliable
☐ Absent: intercepted only

Transience

☐ Transient: non-actionable
☐ Transient: actionable, under surveillance
☐ Transient: actionable, under eradication